title

QUẬN 9 TIẾP ĐOÀN GIÁM SÁT HỘI ĐÒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
Thứ sáu, 05/07/2019, 02:44 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 4/6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân thành phố do đồng chí Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội làm trưởng đoàn, đã đến làm việc với UBND quận về về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn thành phố

Đồng chí Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, phát biểu chỉ đạo

Ngày 4/6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân thành phố do đồng chí Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội làm trưởng đoàn, đã đến làm việc với UBND quận về về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn thành phố

Sau khi đi khảo sát thực tế các điểm ngậptrên địa bàn quận, đoàn giám sát đã nghe Quận 9 báo cáo cụ thể về tình hình các dự án, công trình chống ngập giai đoạn 2016 đến nay như: Quận 9 có 350 tuyến đường, 74 cầu giao thông, 940 tuyến hẻm; số tuyến đường có hệ thống thoát nước 208/350 tuyến đường chiếm tỷ lệ 59,4%, chưa có hệ thống thoát nước 142/350 tuyến đường chiếm tỷ lệ 40,6%; số tuyến hẻm có hệ thống thoát nước 76/940 tuyến hẻm chiếm tỷ lệ 8,1%, chưa có hệ thống thoát nước 864/940 tuyến hẻm chiếm tỷ lệ 91,9%.

Ở giai đoạn hiện nay Quận 9 xuất hiện 22 điểm ngập, trong đó có 11 điểm thường xuyên ngập trên 0,5m, 11 điểm ngập từ 0,2 đến 0,4m, thời gian nước rút sau mưa trung bình từ 15-60 phút.

- Các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng gồm: hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp (từ Xa lộ Hà Nội đến cầu Rạch Chiếc); hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp (từ cầu Rạch Chiếc đến Nguyễn Duy Trinh). Tuy nhiên, hiệu quả của dự án Xây dựng hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp đoạn từ Xa lộ Hà Nội đến cầu Rạch Chiếc chưa cao, trong quá trình hoạt động đã không giải quyết được điểm ngập trên đường Đỗ Xuân Hợp, dẫn đến bức xúc của người dân, cụ thể do một số nguyên nhân:

* Trong một vài năm gần đây liên tục xuất hiện nhiều cơn mưa có vũ lượng lớn (trong đó có một số cơn mưa vũ lượng trên 100mm) kết hợp triều cường dâng đã dẫn đến việc hệ thống thoát nước hoạt động không hiệu quả gây ngập cục bộ.

* Do bất lợi về địa hình của tuyến đường Đỗ Xuân Hợp có độ dốc địa hình lớn, cửa xả thoát ra rạch Trường Thọ và Rạch Chiếc bố trí nằm ở hai đầu của tuyến, điểm có cao độ thấp nhất tại khu vực trước trụ sở Ủy ban nhân dân phường Phước Bình. Do đó, khi mưa lớn nước tập trung nhanh về khu vực này, không kịp thoát vào hệ thống thoát nước gây ra tình trạng thoát nước chậm cục bộ trong mưa.

* Cửa xả tại sông Rạch Chiếc có cao độ quá thấp nên bị ảnh hưởng và tác động của triều cường dẫn đến giảm khả năng thoát nước của hệ thống.

* Giai đoạn đã thi công hoàn thành hiện nay chỉ tính toán thoát nước nhằm giải quyết ngập tuyến đường Đỗ Xuân Hợp và một phần nhỏ lưu vực thoát nước nằm dọc tuyến thuộc địa bàn phường Phước Bình (lưu vực thoát nước là 59,63ha) và giai đoạn sau khi dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp triển khai sẽ được tính toán với lưu vực thoát nước khoảng 167ha. Do đó, hệ thống thoát nước đã hoàn thành hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu thoát nước chung cho khu vực.

- Ngoài ra, các dự án dự kiến đã được phê duyệt dự án đầu tư, dự kiến khởi công trong năm 2019: Cải tạo cống thoát nước giảm ngập đường Lã Xuân Oai (từ đường Lê Văn Việt đến đường 102); xây dựng hệ thống thoát nước đường Nguyễn Văn Tăng (từ đường Lê Văn Việt đến đường Nguyễn Xiển);

- Các dự án chuẩn bị đầu tư trong năm 2019: xây dựng hệ thống thoát nước đường Nguyễn Duy Trinh (từ đường 990 đến cầu Võ Khế); xây dựng hệ thống thoát nước đường Nguyễn Xiển (từ ngã 3 Long Thuận đến cầu Ông Tán); cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước đường 8, phường Phước Bình; xây dựng hệ thống thoát nước đường 1 (từ đường Đỗ Xuân Hợp đến đường số 21).

Tổng số công trình theo danh mục đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 kết hợp mục đích chỉnh trang đô thị và giải quyết thoát nước đến nay là 62 công trình xây dựng hệ thống thoát nước và xây dựng hệ thống thoát nước kết hợp nâng cấp, mở rộng đường giao thông. Trong đó, nguồn vốn ngân sách Thành phố thực hiện 03 công trình, nguồn vốn ngân sách quận thực hiện 59 công trình, đã hoàn thành 26/62 công trình, đạt tỷ lệ 41,9%; đang triển khai 16/62 công trình, đạt tỷ lệ 25,8%; đang chuẩn bị hồ sơ để triển khai thực hiện 20/62 công trình.

Sau khi nghe Quận 9 trình bày những khó khăn, bất cập của Quận 9, đồng chí Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội thống nhất kết nối đầu tư hệ thống thoát nước từ đường số 1 - đường số 21, phường Phước Bình cần tính toán hiệu quả khi đầu tư để giải quyêt dứt điểm tình trạng ngập tại khu vực này. Đề nghị Quận 9 cần quan tâm công tác duy tu, nạo vét, bảo dưỡng, vận động người dân không xả rác ra miệng cống, kênh rạch. Các tuyến hẻm người dân chưa đồng thuận hiến đất, Quận 9 cần phối hợp đoàn thể vận động, giải thích rõ cho người dân. Dự án đã được ghi vốn cần quan tâm tập trung cao để đảm bảo tiến độ đã đề ra. Việc xả thải của các công ty sản xuất cần có kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường. Các dự án đầu tư khác Hội đồng nhân dânThành phố sẽ có trao đổi thêm với Sở ngành, Thành phố, chất vấn của Hội đồng nhân dân Thành phố để dự án có hiệu quả hơn, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng của người dân./.

Số lượng lượt xem: 427