TRUNG TÂM VĂN HÓA QUẬN 9
Thứ sáu, 08/03/2019, 02:36 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Địa chỉ: Số 184A, Đỗ Xuân Hợp, KP4, Phường Phước Long B, Quận 9 - Điện thoại: (08). 37314871 – (08) 37314872


- Trung tâm văn hóa Quận 9 được thành lập theo Quyết định số 1828/1998/QĐ-UB của UBND Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/4/1998.

- Tổ chức bộ máy:

• Ban giám đốc.

• Ban biên tập Bản tin Quận 9

• Phòng hành chính quản trị

• Phòng Thông tin cổ động triển lãm

• Phòng Văn hóa – Nghệ thuật

• Các lớp năng khiếu – CLB đội/Nhóm

Trung tâm Văn hóa thực hiện chức năng, nhiệm vụ:

- Tổ chức các loại hình sinh hoạt văn hóa để thông tin tuyên truyền kịp thời, sâu rộng trong quần chúng nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

- Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin mang tính xã hội hóa tại chỗ và lưu động như: liên hoan, hội thi, hội diễn nghệ thuật, triển lãm, chiếu phim, phát triển các câu lạc bộ, các lớp năng khiếu…nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thưởng thức văn hóa - nghệ thuật của nhân dân trên địa bàn

- Xây dựng các mô hình hoạt động văn hóa, thông tin ở các đơn vị cơ sở; mở lớp bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ hoạt động phong trào văn hóa, thông tin ở các Phường, đơn vị cơ sở và các hạt nhân phong trào.

- Được liên doanh liên kết tổ chức các hoạt động dịch vụ văn hóa, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo quy định hiện hành, từng bước cân đối thu chi và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

- Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để hình thành và phát triển các hoạt động thông tin tuyên truyền, cổ động, hệ thống thư viện, phòng đọc sách cơ sở.

- Quản lý và sử dụng có hiệu quả lao động, tài sản, vốn, quỹ của Trung tâm theo đúng quy định của Nhà nước.

* NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA TRUNG TÂM VĂN HÓA QUẬN 9:

1. Hoạt động Thông tin lưu động – Thông tin cơ sở:

Đây là kênh thông tin để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền của ngành và đơn vị. Những kịch bản Thông tin lưu động – Thông tin cơ sở đã chuyển tải được các nội dung cần tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân. Hoạt động này đã góp phần đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề mang tính thời sự trên địa bàn Quận. Mỗi năm, Trung tâm văn hóa Quận 9 tổ chức từ 1 - 2 đợt liên hoan với sự tham gia của các Đội Thông tin cơ sở 13 phường. Riêng Trung tâm văn hóa Quận 9 cũng có 1 Đội Thông tin lưu động thường xuyên tập luyện và tham gia đầy đủ các đợt liên hoan thông tin lưu động do Thành phố và Cục Thông tin cơ sở tổ chức hằng năm. Năm 2009, Đội Thông tin lưu động Trung tâm văn hóa Quận 9 đã được chọn là đội đại diện cho Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Hội thi Thông tin tuyên truyền toàn quốc khu vực miền Đông Nam bộ tổ chức tại Bình Thuận, đội đã xuất sắc giành được Huy chương vàng chương trình và 2 giải tuyên truyền viên xuất sắc. Sau mỗi đợt tham dự liên hoan Thông tin lưu động các cấp, các kịch bản hay, những chương trình có chất lượng nội dung tốt đều được TTVH đưa đi lưu diễn tại các phường trong quận để phục vụ nhân dân tại các khu dân cư trên địa bàn, đặc biệt là các phường vùng sâu, vùng xa như Long Phước, Long Trường, Long Thạnh Mỹ…(trung bình đơn vị phục vụ khoảng 10 suất / năm).

2- Hoạt động Thông tin - Cổ động – Triển lãm:

- Hoạt động diễu hành xe loa - xe hoa; thực hiện các cụm pano, bandrol - khẩu hiệu … để cổ động trực quan và thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đến quần chúng nhân dân trong các dịp kỷ niệm, các ngày lễ lớn của dân tộc luôn được TTVH đảm bảo thực hiện tốt, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

- Hoạt động triển lãm lưu động: Trưng bày, triển lãm các hình ảnh hoạt động của Quận ủy – UBND - các ban ngành - đoàn thể Quận và các phong trào hành động cách mạng của quần chúng nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, Trung tâm văn hóa còn liên hệ với Trung tâm Thông tin triển lãm Thành phố để thực hiện việc triễn lãm một số bộ ảnh theo chủ đề nhân dịp chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước… để phục vụ đông đảo công chúng. Hai nội dung đơn vị đã thực hiện hiệu quả trong thời gian qua là triễn lãm hình ảnh về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị” phục vụ các đối tượng học sinh – sinh viên, công nhân lao động trong các công ty, xí nghiệp tại các khu nhà trọ và quần chúng nhân dân các thành phần thuộc các phường trong quận … Ngoài các đợt triển lãm tại Quận, Trung tâm văn hóa quận 9 còn tham gia nhiều đợt triển lãm do Thành phố tổ chức vào các dịp đón chào năm mới và các dịp lễ lớn.

3. Hoạt động văn hóa nghệ thuật:

- Hàng năm, Trung tâm văn hóa Quận 9 đều duy trì việc tổ chức các cuộc liên hoan, hội diễn và giao lưu văn nghệ trong các Khu phố văn hóa, cán bộ - công nhân viên, sinh viên – học sinh, Đoàn thanh niên, lực lượng vũ trang… Cụ thể như: Trung tâm duy trì việc tổ chức các đợt hội diễn: Tiếng hát Mái trường xanh, Hát mãi khúc quân hành, Tiếng hát từ Khu phố Văn hóa, Hội diễn Ca múa nhạc công nhân viên chức –lao động, Liên hoan đờn ca tài tử tại Trung tâm văn hóa và các cụm liên phường. Các hoạt động của đơn vị đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều đối tượng yêu thích sáng tác, biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài quận. Hiệu quả chính của các hoạt động này là sự định hướng về xây dựng giá trị thẩm mỹ trong đời sống văn hóa tinh thần của đông đảo công chúng theo tinh thần Nghị quyết TW 5 “Giữ gìn và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

- Mỗi năm, Trung tâm văn hóa Quận 9 tiếp nhận từ 10 – 15 suất nghệ thuật chuyên nghiệp của Sở Văn hóa thông tin – Du lịch Thành phố phân bổ chủ yếu về những phường vùng sâu vùng xa. Ngoài ra, trong các dịp lễ tết, đơn vị còn chủ động liên hệ với các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp để hợp đồng thêm các suất diễn phục vụ nhân dân.

- Trung tâm văn hóa Quận 9 đã thành lập và đang duy trì hiệu quả hoạt động của 10 Câu lạc bộ, đội, nhóm. Trong 5 năm qua, các Câu lạc bộ, đội, nhóm của Trung tâm văn hóa đã thực hiện được trên 250 suất biểu diễn phục vụ nhân dân các phường, lớp học tình thương, các công ty - xí nghiệp, các chương trình hội nghị - họp mặt… do Quận ủy, UBND và các ban ngành, đoàn thể quận tổ chức, thu hút được trên 30.000 lượt người xem, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng tình làng nghĩa xóm, phát huy những nét đẹp trong đời sống cộng đồng.

- Hàng năm, ngoài các hoạt động được tổ chức định kỳ và thường xuyên tại đơn vị, Trung tâm văn hóa Quận 9 còn phối hợp với Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh thực hiện nhiều chương trình Văn nghệ thiếu nhi như: chương trình “Vườn âm nhạc” “Điệu lý quê em”; phối hợp với Đài Phát thanh –Truyền hình Bình Dương thực hiện các chương trình ca nhạc phát trên sóng của đài. Các Câu lạc bộ: Thơ ca, Ca múa nhạc, kịch nói… thuộc Trung tâm đều tích cực tham gia các chương trình giao lưu, hội thi, liên hoan văn nghệ cấp thành phố - toàn quốc đạt nhiều giải thưởng cao.

4. Bản tin Quận 9:

Được thành lập trên cơ sở tách ra từ Bản tin huyện Thủ Đức cùng với sự kiện thành lập Quận. Những năm qua, Bản tin Quận 9 luôn làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền Quận 9 với đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn. Bản tin hiện nay do Trung tâm văn hóa Quận quản lý trực tiếp dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Tuyên giáo Quận ủy 9, là phương tiện để đưa các chủ trương chính sách của Đảng - Nhà nước đến với nhân dân, đồng thời phản ánh và giới thiệu các hoạt động của Quận trên nhiều lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, giới thiệu các gương điển hình tiên tiến; phản ánh tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân đến với Đảng bộ, chính quyền các cấp…Bản tin Quận 9 là một kênh tuyên truyền thông tin hiệu quả của quận, được thực hiện dưới 2 hình thức:

a/Đặc san: Phát hành 2 số đặc biệt/năm (Phát hành nhân dịp đón chào năm mới (Đặc san xuân) và kỷ niệm ngày thành lập Quận 9). Số lượng phát hành: 1.400 bản/kỳ phát hành.

b/Số thường kỳ: Phát hành 1 kỳ/tháng (16 trang/kỳ); Hoạt động Bản tin từng bước mở rộng địa bàn phát hành, ngày càng đổi mới, nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về đời sống tinh thần của nhân dân.
- Hai chủ đề lớn, xuyên suốt của Bản tin được mở thành chuyên mục thường xuyên trên Bản tin trong những năm qua là: chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Văn minh đô thị” (Thông qua chuyên mục “Trước ống kính” và những bài viết phản ánh những hình ảnh, biểu hiện đẹp và chưa đẹp của quận trên lĩnh vực xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị đã ngày càng phát huy tác dụng, góp phần đánh động và nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc tham gia, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong địa bàn dân cư, cơ quan đơn vị.

5. Hoạt động Thư viện Quận 9:

- Thư viện Quận 9 hiện tại được bố trí tạm trong khuôn viên Khu Di tích Lịch sử Bót dây thép, thuộc phường Tăng Nhơn Phú A- Quận 9. Thư viện hiện nay có khoảng 10.000 quyển sách các loại. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Thư viện Quận 9 thuộc TTVH quận luôn nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng địa bàn hoạt động của thư viện đến tận các khu phố thông qua việc thường xuyên luân chuyển sách, hỗ trợ nghiệp vụ cho các phòng đọc sách thuộc các phường.

- Hoạt động hiện tại của Thư viện Quận 9 được phân chia thành 4 mảng chính: Phục vụ độc giả tại thư viện trung tâm; Phục vụ cơ sở: Hỗ trợ nghiệp vụ quản lý và phục vụ độc giả cho những người phụ trách Tủ sách của các khu phố văn hóa; thực hiện công tác luân chuyển sách từ Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố về tuyến cơ sở.

- Hàng năm, Thư viện Quận 9 đã tham mưu cho lãnh đạo để thực hiện việc tổ chức Hội thi Đố em và Liên hoan kể chuyện sách. Qua đó, tạo được sân chơi lành mạnh và bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè, góp phần tạo tiền đề tốt cho các em học sinh tiếp tục bước vào năm học mới hiệu quả hơn. Hội thi “Nét vẽ xanh” được Thư viện tổ chức hằng năm thu hút hàng ngàn tranh dự thi của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tham gia với số lượng tranh dự thi ngày càng tăng. Những năm đầu tham gia hội thi cấp Thành phố chỉ đạt vài chục bức tranh, nhưng đến nay đã có hàng ngàn bức tranh được chọn dự thi và tạo được không khí sôi nổi cho học sinh trên địa bàn quận.

6. Hoạt động khác:

- Ngoài các hoạt động chính được TTVH duy trì tổ chức thực hiện thường xuyên và định kỳ, TTVH Quận 9 còn tích cực hỗ trợ các phường, các đơn vị, cơ quan - ban ngành-đoàn thể quận xây dựng lực lượng cộng tác viên, các hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa văn nghệ; biên soạn và dàn dựng các tiểu phẩm, kịch ngắn, câu chuyện thông tin tham gia các cuộc liên hoan, hội thi cấp Thành phố đạt nhiều giải thưởng cao.

- Duy trì chế độ sinh hoạt của các Câu lạc bộ - Đội nhóm, thường xuyên tập dợt chương trình mới và biểu diễn phục vụ địa bàn theo yêu cầu nhiệm vụ được phân công.

- Trong các đợt tập huấn nghiệp vụ do Thành phố tổ chức, Trung tâm văn hóa Quận 9 đều có thông báo kịp thời và tạo điều kiện phương tiện đi lại cho cán bộ phụ trách nhà văn hóa - Cán bộ Văn hóa thông tin phường tham dự. Đơn vị còn tiếp sức cho hoạt động của Ban Văn hóa thông tin - nhà văn hóa phường trong một số lĩnh vực như: Hỗ trợ trang thiết bị, cử cán bộ nghiệp vụ (vận hành thiết bị sân khấu: âm thanh – ánh sáng; dàn dựng, đạo diễn, biên tập chương trình, biên đạo múa phong trào…để tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa bàn phường và tham gia các đợt liên hoan văn nghệ – hội thi – hội diễn do quận tổ chức), góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn quận 9.

* NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT CỦA TTVH QUẬN 9:

- Bằng khen của Bộ Văn hóa – Thông tin (2001); Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (2003, 2004, 2005, 2006, 2007); Tập thể lao động xuất sắc năm 2007, 2009. Huy chương vàng Liên hoan Tuyên truyền Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề: “Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh cuộc vận động Thực hiện nếp sống văn minh đô thị – Năm 2009”. Huy chương vàng Liên hoan Tuyên truyền toàn quốc Khu vực Miền Đông Nam Bộ mở rộng (tại Phan Thiết – Bình Thuận)…/

Số lượng lượt xem: 12