title

Quận 9: Triển khai mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình
Thứ tư, 04/03/2020, 09:23 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 27-02, UBND Quận 9 tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2020). Tham dự có các đồng chí: Cao Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND Quận 9.

Lãnh đạo Quận ủy – UBND Quận 9 tặng hoa chúc mừng

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống tốt đẹp của ngành y tế qua các thời kỳ cũng như bày tỏ sự trân trọng, biết ơn các thế hệ đi trước. Cùng với sự phát triển ngành Y tế cả nước, ngành Y tế Quận 9 cũng đã đạt được những thành quả rất đáng trân trọng. Cơ sở vật chất đã được đầu tư xây dựng, sửa chữa hàng năm; Bệnh viện đã thực hiện một số kỹ thuật như phẫu thuật nội soi cắt túi mật, khâu lỗ thủng dạ dày, các kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch, chạy thận nhân tạo; 100% trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất… Trung tâm y tế quận trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị triển khai mô hình Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại Trạm Y tế phường Long Thạnh Mỹ góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Các chương trình chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh đã được triển khai đến trạm Y tế 13 phường. Công tác dự phòng được quan tâm thực hiện, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể; khống chế không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn; Chương trình tiêm chủng mở rộng; chương trình phòng chống HIV/AIDS, truyền thông giáo dục sức khỏe đều thực hiện tốt. Các chỉ tiêu chương trình sức khỏe đều đạt và vượt so với kế hoạch hàng năm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ ttịch UBND quận phát biểu tại buổi họp mặt.

 

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ ttịch UBND Quận 9 đã biểu dương những thành tích đã đạt được của ngành y tế quận trong thời gian qua. Đồng chí mong rằng những người làm công tác y tế luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Lương y như từ mẫu”. Ngành Y tế quận phải xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và đào tạo đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ ngành y tế có năng lực và y đức; phấn đấu bảo đảm tính công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và đối tượng chính sách. Triển khai các giải pháp phù hợp, chủ động phòng, chống dịch bệnh, tăng cường kiểm soát các dịch bệnh như Sốt xuất huyết, Tay chân miệng và mới đây là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao trình độ khám chữa bệnh tuyến cơ sở. Đồng chí cũng nêu một số nhiệm vụ cần tập trung hơn nữa cho các mục tiêu cụ thể như: đào tạo, bố trí nhân lực và phát triển khoa học công nghệ. Củng cố và phát triển ngành y học cổ truyền ở  y tế cơ sở; nâng cao hiệu lực quản lý hành chính nhà nước trong lĩnh vực y tế;  Bệnh viện quận nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân; Trung tâm Y tế phối hợp với Bệnh viện quận thực hiện tốt mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại trạm Y tế phường Long Thạnh Mỹ, đáp ứng nhu cầu của người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế gần nhất.

Hiệp Thọ

Số lượng lượt xem: 477