title

Phiên giải trình của Thường trực HĐND Quận 9 về tiến độ di dời các bãi than gây ôn nhiễm môi trường trên địa bàn quận
Thứ năm, 07/11/2019, 15:45 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

           Sáng ngày 30/10, tại Hội trường Ủy ban nhân dân Quận 9, Thường trực HĐND Quận 9 có phiên giải trình về tiến độ di dời các bãi than gây ôn nhiễm môi trường trên địa bàn quận. Đồng chí Đặng Thị Hồng Liên, Bí thư Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận cùng chủ trì cuộc họp.

 

           Tại phiên giải trình, đã có 09 lượt đại biểu Hội đồng nhân dân nêu câu hỏi giải trình đối với nội dung đã lựa chọn. Các câu hỏi đã được Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Quận, lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường quận trả lời, giải trình trực tiếp tại hội trường. Phiên giải trình đã diễn ra với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự nghiêm túc, sự cầu thị vì sự phát triển của Quận, đặc biệt là trách nhiệm với cử tri và nhân dân Quận 9.

           Giải trình tại buổi làm việc, đồng chí Võ Trí Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường cho biết: Từ những năm 2008 khi thực hiện chủ trương di dời, chấm dứt các cơ sở sản xuất gạch nung trên địa bàn quận theo chủ trương của Ủy ban nhân dân Thành phố, xuất hiện một vài đơn vị thuê lại mặt bằng để kinh doanh kho bãi chứa than. Đến năm 2011, trên địa bàn phường Long Bình có 21 đơn vị kinh doanh kho bãi chứa than, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống khu dân cư lân cận do bụi than tán phát; người dân và cử tri phường Long Bình phản ánh, kiến nghị kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

            Ủy ban nhân dân quận đã tổ chức kiểm tra 21 đơn vị ban hành 23 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thương mại, phòng cháy chữa cháy và lao động với tổng số tiền phạt 354 triệu đồng; song song đó Công an quận cũng đã tập trung kiểm tra các phương tiện ô tô tải vận chuyển hàng hóa lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Xiễn, xử lý 189 vụ phạt tiền 563,983 triệu đồng.

Nhìn chung, trong hơn 10 năm, mặc dù chưa có cơ sở pháp lý để buộc các cơ sở kinh doanh kho bãi chứa than ngưng hoạt động hoặc di dời nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của Ủy ban nhân dân quận, các ban ngành thuộc quận và Ủy ban nhân dân phường Long Bình tập trung giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động kinh doanh than đã đạt được kết quả khả quan, đã có 18/21 đơn vị ngưng hoạt động kinh doanh mặt hàng than hoặc di dời ra khỏi địa bàn, tình trạng ô nhiễm môi trường đã giảm rõ rệt.

          Phát biểu tại phiên giải trình, đồng chí Đặng Thị Hồng Liên, Bí thư Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo Ủy ban nhân dân Quận và các ngành có liên quan trong việc xử lý các đơn vị kinh doanh than trên địa bàn quận, đồng chí kiến nghị Ủy ban nhân dân quận thực hiện các giải pháp để kiên quyết chấm dứt hoạt động kinh doanh chậm nhất là tháng 12 năm 2019, đề nghị các ngành và Ủy ban nhân dân các phường tăng cường công tác quản lý nhà nước tại địa phương, không để phát sinh các ngành nghề có nguy cơ phát sinh ô nhiễm môi trường trên diện rộng, không để hoạt động kinh doanh than tái diễn trên địa bàn.

Số lượng lượt xem: 1441