title

Lời mở đầu
Thứ sáu, 10/08/2012, 21:40 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố và các sở, ngành, Quận 9 đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong đó phát triển thương mại dịch vụ, công nghiệp và xây dựng nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị. Các loại hình dịch vụ nông nghiệp, đặc biệt là việc gắn nông nghiệp đô thị với dịch vụ du lịch vườn đã đạt được những kết quả khả quan. Đã xuất hiện một số nhà đầu tư tư nhân, tổ chức, nông dân địa phương xây dựng một số mô hình sản xuất – dịch vụ thành công. Việc khai thác tiềm năng du lịch sinh thái có bước phát triển đáng kể, từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Quận 9.

Hội thảo nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách, các dự án có thể đầu tư để các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Quận 9; đồng thời, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu để Quận 9 xây dựng cơ chế đầu tư thuận lợi cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch trên địa bàn Quận.
Quận 9 là vùng đất được ưu đãi nhiều mặt, từ khí hậu đến cảnh quan, từ vị trí địa lý đến lịch sử truyền thống cách mạng giàu tính văn hóa, lịch sử. Quận 9 có lợi thế so sánh để phát triển những sản phẩm du lịch đặc thù, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, dã ngoại, du lịch hội nghị - hội thảo, du lịch gắn với học tập truyền thống, văn hóa, cách mạng với các công trình, di tích, địa danh văn hóa lịch sử, tôn giáo… và cùng với sự thân thiện, hiếu khách của người dân, sự đa dạng về văn hóa của cơ cấu các dân tộc đến lập nghiệp, sinh sống trên địa bàn quận đã và đang tạo nên điều kiện cần và đủ để phát triển những sản phẩm du lịch độc đáo, phong phú và hấp dẫn: Quận 9 là điểm đến dành cho những ai muốn tìm sự yên bình của một miền quê và nét giản dị của con người nơi đây; là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cuối tuần cho người dân nội thành thành phố.
Quận 9 nằm ở phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm Thành phố khoảng 07 km theo Xa lộ Hà Nội trên tuyến đường đi Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang; Bắc giáp Thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương và Thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai; Đông giáp huyện Nhơn Trạch, Long Thành – Đồng Nai nơi có nhiều Khu Công nghiệp – Khu Dân cư (ranh giới tự nhiên là sông Đồng Nai); Tây giáp Quận Thủ Đức nơi hiện có 02 Khu chế xuất, 01 Khu công nghiệp, chợ đầu mối Thủ Đức; Nam giáp Quận 2 nơi quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.
Quận 9 nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có nhiệt độ cao đều trong năm và hai mùa mưa – khô rõ rệt. Quận 9 chịu ảnh hưởng của sông Đồng Nai và sông Tắc vừa cung cấp nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp vừa tạo cảnh quan sông nước hữu tình kết nối với các vườn cây ăn trái cảnh quan đẹp với khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng, tham quan du lịch.
Có thể nói, những đặc điểm tự nhiên do thiên nhiên ban tặng cùng với sự phát triển các dự án cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi đã, đang và sẽ xây dựng như các dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, đường cáo tốc Long Thành – Dầu Giây, các tuyến Metro, các đường vành đai; các dự án Bền xe miền Đông, khu các trường Đại học, các khu dân cư mới, các khu vui chơi giải trí… sẽ là điều kiện để Quận 9 kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái xứng tầm, có thương hiệu đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và thành phố. Từ những đặc điểm tự nhiên nói trên, Quận 9 xác định loại hình phát triển du lịch trong tương laisẽ là: Du lịch gắn với tham quan cảnh quan tự nhiên, nghỉ dưỡng, ẩm thực, thưởng thức âm nhạc đờn ca tài tử miệt vườn Nam bộ; du lịch văn hóa gắn với các di tích lịch sử văn hóa, truyền thống cách mạng, du lịch gắn với nhu cầu tâm linh tín ngưỡng… Quận 9 khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, xây dựng các khu du lịch, điểm du lịch, phát triển sản phẩm, loại hình du lịch mới.
Nhằm quảng bá ý tưởng trên, thu hút sự chú ý của nhân dân địa phương, cộng đồng xã hội, các nhà đầu tư các thành phần kinh tế để từng bước tác động cho việc phát triển ngành du lịch sinh thái, góp phần thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành một trong các ngành kinh tế mũi nhọn phát triển nền kinh tế xã hội, nâng cao an sinh xã hội Quận 9, UBND Quận 9 tổ chức Hội thảo này. Với mong muốn sản phẩm du lịch Quận 9 có chất lượng cao, mang tính chuyên nghiệp, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, thân thiện với môi trường, đảm bảo cho Quận 9 là một trong những điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện đối với du khách …và trở thành điểm đến trong các tour du lịch lữ hành nội địa của du khách Thành phố, các tỉnh lân cận kể cả du khách nước ngoài. Quận 9 nhận thức còn nhiều việc phải làm để vượt qua thách thức, phát huy lợi thế để tăng tốc phát triển một cách bền vững.
Để làm được điều đó rất cần có sự hỗ trợ, giúp sức của các Sở ngành thành phố; sự tăng cường hợp tác, liên kết, liên doanh chặt chẽ hơn nữa giữa các Quận, Huyện trên địa bàn Thành phố, giữa Quận với các nhà đầu tư, giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp lĩnh vực dịch vụ du lịch trong và ngoài địa bàn.
Quận 9 cũng sẽ tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính, quy hoạch – xây dựng; đề xuất cơ chế chính sách phục vụ cho việc hợp tác đầu tư, liên kết hợp tác về xúc tiến đầu tư, thương mại gắn với du lịch được thuận lợi, đồng thời thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế vào đầu tư hạ tầng cũng như vật chất kỹ thuật dịch vụ du lịch.
Số lượng lượt xem: 8444