title

Lại nghĩ về Y đức theo tư tưởng Hồ Chí Minh: “LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU”
Thứ năm, 14/03/2019, 20:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Cách đây đúng 64 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Nhân đây, xin được trích nguyên văn lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế năm 1955, để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lời dạy của Bác đối với ngành y tế Việt Nam và những lời dạy quý báu đó vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi người hãy góp một tay để xây dựng một ngành y tế trong sạch, có đủ trình độ sách vai với bè bạn trên Thế giới và luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân “Lương y như từ mẫu”

Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì “Lương y như từ mẫu” – người thầy thuốc như người mẹ hiền. Điều này đương nhiên rất chính xác, song không phải người thầy thuốc nào cũng có thể thực hiện được, bởi ham muốn cá nhân và sự cám dỗ về vật chất vốn là điều khó cưỡng. Do vậy, nhất thiết phải quan tâm, chú trọng việc giáo dục y đức và tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ ngành y tế. Đã là thầy thuốc thì phải luôn xem trọng, yêu thương, luôn đặt sinh mệnh và lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh; nhất thiết không được khám bệnh, chuẩn bệnh qua loa, phải cân nhắc kỹ càng khi kê đơn thuốc sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng kinh tế của người bệnh, không lợi dụng chức trách để tham ô, vòi vĩnh, gây khó dễ cho bệnh nhân; không ăn chặn thuốc của người bệnh; khi là bất cứ việc gì cũng phải nghĩ đến lợi ích của bệnh nhân trước; phải “… coi người bệnh đau đớn như chính mình đau đớn, người thầy thuốc phải đóng vai trò người mẹ thứ hai trong cuộc sống mỗi bệnh nhân, là người chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu” (Hồ Chí Minh). Công tác khám chữa bệnh là một lĩnh vực nhạy cảm, liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và tính mạng con người. Do vậy, hơn bất cứ ai và bất cứ ngành nghề nào, người thầy thuốc cần phải là người có đạo đức và được rèn luyện về y đức bởi đó không chỉ là vấn đề nhân đạo, là lương tâm, trách nhiệm, mà còn là nhiệm vụ rất cao quý, vẻ vang mà chỉ người thầy thuốc mới vinh dự có được; thấm nhuần lời dạy của Bác nhân viên ngành y tế luôn nâng cao y đức và xác định:
1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
5. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.
Thực hiện lời dạy của Bác, trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh, đã có biết bao thầy thuốc Việt Nam không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh để hoàn thành vai trò cứu chữa thương binh, bộ đội… 38 năm qua kể từ ngày đất nước hòa bình, độc lập, cũng đã có bao thế hệ thầy thuốc sáng ngời về y đức, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và đóng góp to lớn vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Dù rằng đây đó trong cuộc sống, không dưới vài lần chúng ta thấy thất vọng về sự tha hóa, thiếu trách nhiệm của một số thầy thuốc hoặc cơ sở y tế nào đó, nhưng chúng ta cần hiểu và tin rằng đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể chỉ nhìn vào đó để đánh giá thấp hoặc phủ nhận những thành tích đáng tự hào của ngành y tế nước nhà. Chúng ta không thể quên nỗi vui mừng của nhân dân cả nước khi ngành y tế Việt Nam khống chế thành công căn bệnh SARS, dịch cúm A (H5N1), những ca mổ khó được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam thành công đã đánh dấu bước tiến đáng tự hào về y học nước nhà, đem đến niềm hy vọng sống cho hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và thân nhân của họ; và còn nữa, những chương trình nhân đạo thấm đẫm niềm vui và nước mắt như chương trình “Trái tim cho em” đã cứu sống biết bao bệnh nhi nghèo mắc chứng bệnh tim bẩm sinh khiến bao gia đình nghèo ngập tràn hạnh phúc… Hằng ngày, qua báo chí, chúng ta vẫn được biết đến hàng trăm y, bác sĩ quyết định rời xa phố thị và những bệnh viện lớn, trang bị hiện đại để đến vùng sâu, vùng xa, vùng núi rừng hiểm trở để chia sẻ yêu thương, thực hiện chức năng cao quý – lương y như từ mẫu… Vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân, biết bao người thầy thuốc đã phải từng giờ, từng phút, từng giây chiến đấu hàng chục tiếng đồng hồ trên bàn mổ để giành giật sinh mạng bệnh nhân với tử thần… Chúng ta hãy nhìn vào đó để chia sẻ, yêu thương, để cùng nhìn về người thầy thuốc bằng cái nhìn biết ơn, trân trọng, để góp ý, chấn chỉnh những biểu hiện và hành vi tiêu cực bằng cái nhìn thiện chí, cùng nhau xây dựng để ngành y ngày càng trong sạch và phát triển vững mạnh./.
Số lượng lượt xem: 11