title

Học sinh Lê Thảo Trúc - Trường THCS Hoa Lư đạt giải ba
Thứ tư, 08/01/2020, 09:46 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

     "Hành quân xa dẫu qua nhiều gian khổ, Vai vác nặng ta đã đổ mồ hôi, Mắt ta sáng chí căm thù, Bảo vệ đồng quê ta tiến bước, Đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi."

 

 

Học sinh Lê Thảo Trúc - Trường THCS Hoa Lư nhận thưởng giải ba

 “Cảm nhận về hình tượng người bộ đội cụ Hồ”

         Những câu hát trong bài hát " Hành quân xa" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận như lời khẳng định về tinh thần chiến đấu bất khuất, quyết tâm giải phóng dân tộc của bộ đội ta dù cho có phải vượt qua muôn vàn khó khăn. Đầu óc non nớt của em hiện ra hình ảnh những chú bộ đội mình đồng da sắt đi trên con đường dốc. Nhưng rồi khi em từ từ lớn lên, em đã được học về chú bộ đội va rất nhiều những bài hát, những vần thơ, em mới có thể hiểu hơn về những chú bộ đội cụ Hồ

Khi lên lớp 5 và được học Lịch sử, em mới hiểu được chặng đường đấu tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ khó khăn như thế nào. Trong hành trình dài và đầy gian nan đó, mỗi con đường, mỗi góc phố đều chứa đầy những chiến công. Mỗi một nơi đều có những con người dũng cảm, những anh hùng hi sinh vì dân, vì nước. Cả một đoạn đường dài đầy sự hi sinh, những anh hùng vì nước quên thân, biết bao người đã đổ máu trên chiến trường. Nhưng cùng với những điều đó là những chiến thắng hào hùng, những chiến công oanh liệt trên chiến trường. Em rất cảm phục những người anh hùng đã dũng cảm hi sinh. Như chị Võ Thị Sáu dù sắp bị thực dân Pháp xử tử vẫn một lòng kiên trung với đất nước, anh Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, hay anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Những con người ấy, mặc dù biết mình sẽ phải đối diện với cái chết nhưng họ vẫn không quan tâm và vẫn cố gắng làm những gì mình có thể cho đất nước.

       Qua thời gian, hình ảnh những chú bộ đội cụ Hồ ngày càng trở nên đẹp đẽ trong mắt em. Em càng ý thức được sứ mệnh và trách nhiệm mà người bộ đội nặng nề như thế nào. Phải luyện tập gian khổ, chiến đấu trên chiến trường mà chính mình còn không biết có thể trở về được hay không. Khi em lớn lên thêm chút nữa, mới biết được tin là ngày xưa ông mình cũng là một người bộ đội tham gia kháng chiến chống Đế quốc Mĩ. Em liền chạy lại hỏi ông:'' Ông ơi, tại sao những anh bộ đội biết rằng việc chiến đấu là rất khó khăn nhưng họ vẫn đi vậy ông?'' Ông em trả lời:'' Ngày xưa không ai nghĩ như vậy đâu con. Họ chỉ biết rằng nền độc lập của đất nước mới là quan trọng nhất thôi.'' Em rất bất ngờ. Không ngờ người trẻ ngày ấy lại có suy nghĩ như vậy. Em rất cảm phục họ. Nghe ông kể, hồi đó ông mới 17 tuổi mà đã cố gắng xin được nhập ngũ. Ngày cầm tờ giấy nhập ngũ, ông vui mùng khôn xiết. Bà cố em rất không muốn ông đi nhưng ông cố em ngăn lại:'' Đất nước này đang cần những người có ý chí như nó: yêu nước, dũng cảm, can trường."

Những ngày trên thao trường, ông nói rằng tuy rất khó khăn nhưng ông em không bao giờ bỏ cuộc, ông chỉ nghĩ rằng một ngày nào đó, đất nước sẽ được giải phóng, sẽ trở nên tươi đẹp hơn. Những ngày về nhà, tuy bà cố em không cho nhưng ông vẫn giành làm hết việc trong gia đình. Ông em nói thế mới là một người bộ đội chính hiệu, vừa phải biết làm việc nhà mà còn vừa phải biết chiến đấu nữa. Riêng em thì thích ông kể những câu chuyện trên chiến trường, về những người đồng đội đã chiến đấu và hi sinh của ông, về người đội trưởng dù bị gãy cánh tay phải và cần cấp cứu ngay lập tức nhưng vẫn quyết tâm đòi đánh cho đến cùng.

Những câu chuyện của ông đã giúp em hiểu hơn về người bộ đội Việt Nam. Những con người kiên trung, bất khuất, chiến đấu anh dũng vì đất nước, những con người quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu vì Tổ quốc bất cứ lúc nào. Ôi! Những người bộ đội của đất nước Việt Nam mới tuyệt vời làm sao!

      Em rất yêu những người bộ đội. Vì họ đã cống hiến hết tất cả vì đất nước. Những câu nhuyện của ông cũng là lời nhắc nhở em phải biết trân trọng những gì mình đang có và phải học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho đất nước. Em cũng tự hứa với bản thân sẽ làm theo điều ông dạy bảo và cố gắng học hành để sau này có thể trở thành người thành công và giúp cho đất nước Việt Nam phát triển và giàu đẹp hơn, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu.

Số lượng lượt xem: 443