title

BÍ THƯ THÀNH ỦY TP. HỒ CHÍ MINH NGUYỄN VĂN NÊN SÁNG NAY ĐÃ LÀM VIỆC VỚI QUẬN 9.
Thứ năm, 31/12/2020, 15:43 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

 

 

 

Sáng 26-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi làm việc của đoàn công tác TP với Quận ủy quận 9 về các vấn đề liên quan đến việc thành lập TP Thủ Đức

 

Phát biểu mở đầu phiên họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên .cho biết ngày 25-12, đoàn công tác TP đã có phiên làm việc với quận 2, hôm nay là quận 9 và quận Thủ Đức.

 

Theo ông Nên, TP.HCM đã nắm bắt được sự phấn khởi cũng như tâm tư, lo lắng của người dân trước việc sáp nhập quận 2, 9, Thủ Đức thành TP Thủ Đức và về vị trí đơn vị hành chính của thành phố mới.

Theo ông Nên, chủ tịch UBND TP.HCM dự kiến đặt đơn vị hành chính TP Thủ Đức tại quận 2. Quận 9 khác quận 2 ở chỗ người dân đa số sống bằng nông nghiệp, nơi đây là cái nôi của cách mạng nên tâm tư, tình cảm của người dân sẽ khác.

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng với các hoạt động của quận 9, những việc cần làm cấp bách cho sự phát triển thì phải làm ngay nhưng không được xem nhẹ việc giải quyết những vấn đề tồn đọng trong nhân dân, không được nặng nhẹ bên nào.

 

"Người dân quan tâm nhất là sau khi xây dựng TP mới, việc giải quyết giấy tờ sẽ như thế nào. Cần một kế hoạch và có một bộ phận cụ thể giải quyết cho người dân và công bố thông tin rộng rãi để dân biết và an tâm về việc này", ông Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy quận 9, kiến nghị.

 

Bên cạnh đó, theo ông Thắng, kiến nghị giữ nguyên cơ cấu cán bộ công chức, viên chức của quận 9 sau khi thành lập TP Thủ Đức. Nếu có giảm thì giảm theo thời gian, nếu giảm ngay tức khắc thì ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của cán bộ. Nhiều người đang là trụ cột gia đình sẽ ảnh hưởng đến đời sống cả gia đình họ.

 

Ông Trần Văn Bảy, chủ tịch UBND quận 9, cho biết những ngày gần đây, lượng hồ sơ hành chính tăng đột biến, cá nhân doanh nghiệp muốn giải quyết xong công việc với chính quyền cũ vì lo lắng bộ máy chính quyền mới phải có thời gian chuyển tiếp sẽ chậm giải quyết các thủ tục hành chính. UBND quận đã chỉ đạo giải quyết nhanh để không ảnh hưởng đến người dân.

 

Ông Bảy cũng cho biết đơn thư khiếu nại tố cáo thời gian gần đây cũng tăng. Các cán bộ của quận đang cố gắng giải quyết nhanh cho người dân. "Chúng tôi giải quyết công việc trong giai đoạn này cố gắng không để xảy ra những sai sót", ông Bảy cho biết.

 

Quận cũng đang tập trung quản lý nhà nước về đất đai xây dựng. Nhất là vấn đề xây dựng, chỉ cần lơ là vài ngày thì sẽ bùng nổ xây dựng trái phép. Quận đã chỉ đạo cán bộ tập trung giám sát địa bàn.

 

Ông Bảy kiến nghị về việc thành lập TP Thủ Đức, vấn đề quan tâm khi soạn thảo nghị định là những điều khoản chuyển tiếp. Cần có một tổ giúp ban chỉ đạo xử lý những vấn đề chuyển tiếp, cần thống kê và tiếp thu những kinh nghiệm, những vấn đề phát sinh ở những địa phương khác khi sáp nhập địa giới hành chính để đón đầu tiếp nhận và xử lý.

 

"Khi đã không còn con dấu nữa thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề", ông Bảy nhấn mạnh.

 

Số lượng lượt xem: 189