title

Đặc điểm tự nhiên
Thứ hai, 22/04/2019, 02:03 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Quận 9 nằm về phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo đường Xa lộ Hà Nội, có diện tích tự nhiên là 11.362 ha (113,62 km2), phía Đông giáp huyện Nhơn Trạch và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, lấy sông Đồng Nai là ranh giới tự nhiên; phía tây giáp quận Thủ Đức lấy Xa lộ Hà Nội làm ranh giới; phía Nam giáp Quận 2 và sông Đồng Nai; phía Bắc giáp thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Địa hình: Quận 9 nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long, thấp dần từ Bắc xuống Nam. Là vùng cao của thành phố Hồ Chí Minh với địa hình lượn sóng, độ cao trung bình từ 10 đến 25cm, đặc biệt có những đồi gò cao tới 32m như đồi Long Bình. Bên cạnh những vùng đất cao còn có những vùng đất trũng như vùng bưng 6 xã có độ cao từ 1m đến 2m. Với địa hình này sẽ tạo cho Quận 9 có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển những khu công nghiệp và du lịch sinh thái.

Khí hậu: Quận 9 nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, cận xích đạo, nhiệt độ cao đều trong năm và có hai mùa mưa – khô rõ ràng, có tác dụng chi phối môi trường cảnh quan sâu sắc. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Giao thông: Trên địa bàn Quận 9 có Xa lộ Hà Nội chạy qua và nhiều con đường liên phường đã tạo điều kiện cho việc đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của quận. Bên cạnh đó, do nằm ở hạ lưu hệ thống song Đồng Nai nên có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằn chịt đã tạo cho quận có thể phát triển giao thông đường thủy.

Số lượng lượt xem: 813