SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
3
1
0
5
5
9
Tin văn hóa - xã hội 02 Tháng Tám 2018 9:00:00 SA

Lịch sử ngày thương binh liệt sỹ 27/7

 

          Trong suốt 71 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và người có công với Cách mạng. Quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với Cách mạng là đạo lý truyền thống của dân tộc, là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước.

          Ngày lễ 27/7 được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây ở Việt Nam. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng từ trước đến nay.

          Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Tuy nhiên, do chính quyền cách mạng còn non trẻ nên thực dân Pháp đã âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Thực dân Pháp đã vào thay thế Tưởng Giới Thạch ở Bắc Bộ và âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn nền độc lập cho đất nước, toàn quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng ở những nơi có thực dân Pháp chiếm đóng. Nhiều chiến sĩ, đồng bào ta đã bị thương và vĩnh viễn nằm lại chiến trường

 

          Nỗi đau bao trùm lên toàn dân tộc, nhiều gia đình mất đi cả chồng và các con. Nhiều người vợ trẻ chỉ hưởng hạnh phúc vỏn vẹn trong một ngày. Để góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, Chính quyền Việt Nam đã xú tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn.

          Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn, sau đổi tên là Hội giúp binh sĩ bị thương được thành lập ở Thuận Hóa, Bình Trị Thiên, ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được mời làm hội trưởng danh dự của Hội giúp binh sĩ tử nạn. Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ vào ngày 19/12/1946, số người bị thương và hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sỹ và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn.

          Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác thương binh liệt sĩ nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ- Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ.

          Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc. Đây được coi là cuộc mít tinh quan trọng với 2000 người tham gia tại Thái Nguyên. Tại đây, BTC đã trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Người đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Hàng năm vào dịp này, Người cũng đều có thư và quà để gửi đến các anh em thương binh và gia đình liệt sỹ. Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7//1954, Đảng và Nhà nước ta càng quan tâm và giải quyết những vấn đề chiến sỹ, gia đình liệt sỹ cũng như công tác thương binh.Từ năm 1955, ngày 27/7 ngày Thương binh được đổi thành ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Để ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc với tinh thần “vì dân - vì Đảng”, “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình và vĩnh viễn nằm xuống hoặc gởi một phần thân thể của mình vào lòng đất thân yêu của tổ quốc, quê hương. Máu đào của chiến sĩ, đồng bào đã tô thắm màu cờ tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ, đồng bào đã mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước ta, dân tộc ta, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; nhân dân ta từ kiếp bần hàn, cơ cực đã được sống trong tự do, ấm no và hạnh phúc. Đảng ta luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm, nghĩa vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương; đã lãnh đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt các chính sách theo quy định của nhà nước; tổ chức chăm lo cho gia đình chính sách, người có công bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa như: phụng dưỡng, chăm lo Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trợ cấp khó khăn; thường xuyên động viên thăm hỏi, tặng quà; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ gia đình chính sách khó khăn. Xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc thương - bệnh binh, gia đình liệt sĩ là vinh dự và là trách nhiệm cao cả của toàn xã hội./.

 


Số lượt người xem: 406    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiền duyên
  • Quê mình thắm tươi
  • Quận 9 rạng rỡ xuân hồng
  • Ngày về quê em
  • Ký ức đồng bưng
  • Em về Quận 9 áo hoàng hôn
  • Đây là quê hương
  • Vùng bưng quê em
  • Bên kia một dòng sông
  • Bài ca Quận 9
Tìm kiếm