SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
3
1
0
5
1
9
Tin giáo dục 25 Tháng Tư 2018 4:20:00 CH

Giỗ Tổ Hùng Vương – Tự hào truyền thống dân tộc

        Truyền thống Giỗ Tổ Hùng Vương để tôn vinh giá trị tinh thần to lớn của di sản văn hóa đất Việt, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã chính thức quy định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc lễ của toàn thể dân tộc (tại nghị định số 82/NĐ-CP ngày 06/11/2001).

          Trong lịch sử ra đời và phát triển của các quốc gia trên thế giới, chưa có quốc gia nào lại có một truyền thuyết về lịch sử hình thành dân tộc một cách sinh động và đầy tính thuyết phục như truyền thuyết về các Vua Hùng chọn đất đóng đô dựng nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã tìm ra bức thông điệp của những truyền thuyết dân gian ấy và khái quát hoá thành chân lý bằng lời dạy bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” để các thế hệ cháu con cùng nhau gìn giữ “giang sơn bờ cõi” và viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc đến hôm nay và cả mai sau.
          Để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công khai thiên, lập địa, vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Đến thời nhà Nguyễn - năm Khải Định thứ 2 chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các Vua Hùng và nhắc nhở mọi người Việt Nam cùng tưởng nhớ thờ cúng Tổ tiên.
          Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời - bước ngoặt lịch sử mới của dân tộc ta. Kế tục truyền thống cao đẹp của cha ông “Uống nước nhớ nguồn”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh của Chủ Tịch nước số 22/SL - CTN ngày 18 tháng 2 năm 1946 cho tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có hai lần về thăm Đền Hùng (ngày 19/9/1954 và ngày 19/8/1962). Tại đây Người đã có câu nói bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Người còn nhắc: “Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan”.
          Năm 1995, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được Ban Bí thư ghi trong thông báo là ngày lễ lớn trong năm. Ngành Văn hóa thông tin - thể thao phối hợp với các ngành chức năng đã tổ chức lễ hội trong thời gian 10 ngày (từ 1/3 đến 10/3 âm lịch). Đến ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn - QUỐC LỄ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.
          Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. Trong ngày này, nhân dân cả nước còn có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.
 
 

Lãnh đạo và người dân TPHCM dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (quận 9, TPHCM) 

 

Đền Hùng tại Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh

 
          Tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TPHCM, UBND .TPHCM ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018 tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (phường Long Bình, quận 9). Tổ chức Lễ Giỗ Tổ với các nghi thức truyền thống như tế lễ, đón rước, dâng hương. Lễ vật dâng lên các vua Hùng cũng mang đậm truyền thống như bánh chưng, bánh dày… Ngoài ra, tại Công viên Lịch sử - văn hoá dân tộc còn tổ chức các hoạt động khác như thi nấu bánh, tổ chức hội sách và các trò chơi dân gian như thả diều, biểu diễn võ thuật, thư pháp… cùng các hoạt động nghệ thuật để người dân tham gia.
          Sau phần khai mạc, các đồng chí lãnh đạo và đông đảo người dân tham tham gia các nghi thức giỗ Tổ Vua Hùng với các phần: diễu hành đón rước lễ và dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày và hoa quả, trái cây đặc sản Nam bộ. Trong không khí thành kính, mọi người đã dâng hương, hoa lên bàn thờ các Vua Hùng, tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng./.

Số lượt người xem: 508    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiền duyên
  • Quê mình thắm tươi
  • Quận 9 rạng rỡ xuân hồng
  • Ngày về quê em
  • Ký ức đồng bưng
  • Em về Quận 9 áo hoàng hôn
  • Đây là quê hương
  • Vùng bưng quê em
  • Bên kia một dòng sông
  • Bài ca Quận 9
Tìm kiếm