SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
2
9
9
6
2
9
Bản tin quận 27 Tháng Bảy 2018 10:35:00 SA

Hiệu quả mang lại các mô hình sáng kiến trong cải cách hành chính của phường Trường Thạnh năm 2018

            Ủy ban nhân dân Phường Trường Thạnh, Quận 9 xác định nhiệm vụ cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục nên luôn chú trọng để công tác này được triển khai đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. UBND phường luôn tìm tòi để đưa ra những mô hình mới, cách làm hay trong công tác cải cách hành chính, phục vụ người dân được tốt hơn. Trong thời gian qua, UBND phường có nhiều sáng kiến, giải pháp cải cách hành chính được triển khai thực hiện và được nhân dân đồng tình, ủng hộ và được các ban ngành, đoàn thể của phường, quận ghi nhận mang lại hiệu quả:

+ Mô hình “Rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ cấp số nhà từ 05 ngày làm việc xuống 03 ngày” và trao trả kết quả hồ sơ giải quyết tại nhà khi công dân có yêu cầu”.

   

(Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của phường)
Cấp chứng nhận số nhà chủ yếu phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày như gắn đồng hồ điện, đồng hồ nước, đăng ký hộ khẩu, đăng ký lưu trú, đăng ký nhập học cho con, xin việc làm, giao dịch, thông tin liên lạc... Đồng thời, theo văn bản quy định những trường hợp được chứng nhận số nhà và những trường hợp không được đánh và gắn biển số nhà được hướng dẫn rất cụ thể. Hiện nay là thời điểm chuẩn bị hồ sơ nhập học, nhiều gia đình mới chuyển về sinh sống tại địa phương, mong muốn cho con em được học tập tại các trường trên địa bàn phường nhưng chưa đăng ký tạm trú tại phường nên yêu cầu cán bộ thụ lý phải thực hiện xử lý hồ sơ và trả kết quả nhanh cho người dân để kịp tiến độ nhập học cho con em mình. Đồng thời, nhiều trường hợp chủ hồ sơ là người già, thanh niên đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, thời gian đi lại thực hiện các giao dịch hành chính gặp nhiều hạn chế, khó khăn.
Do đó, Ủy ban nhân dân phường giảm thời gian thụ lý hồ sơ từ 5 ngày làm việc xuống 03 ngày (giảm ít nhất 04 ngày, bao gồm 02 ngày cải tiến thời gian và ít nhất 02 ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần) và thực hiện trao trả kết quả hồ sơ miễn phí cho công dân khi có yêu cầu trao trả tại nhà theo địa chỉ công dân cung cấp.
Mô hình “Rút ngắn thời gian cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ 03 ngày làm việc xuống 01 ngày làm việc” và trao trả kết quả hồ sơ giải quyết tại nhà khi công dân có yêu cầu”.
Trong thời gian vừa qua, nhận được sự phản hồi của người dân về việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo đúng quy định của Luật Hộ tịch là 03 ngày làm việc thì người dân có thái độ không hài lòng, mặc khác đối với các trường hợp xác nhận hôn nhân để đăng ký kết hôn, thường là thanh niên đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp, thời gian xin nghỉ rất ít nên việc hẹn trả kết quả cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 03 ngày làm việc cũng gây cho người dân một số khó khăn.
Một số trường hợp người dân làm các thủ tục công chứng nhà đất hoặc vay vốn, do các cơ quan thực hiện các thủ tục không hướng dẫn trước nên khi yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì người dân không nộp được và hay yêu cầu Công chức Hộ tịch phải thực hiện nhanh, thực hiện gấp để bổ sung các loại thủ tục trên.
 Trước tình hình đó UBND phường xây dựng mô hình rút ngắn thời gian xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm để tiết kiệm thời gian cho người dân, tránh để người dân đi lại nhiều lần.
Mô hình “Làm việc ngoài giờ hành chính từ 11 giờ 30 đến 13 giờ 00 vào ngày thứ Hai và thứ Ba hàng tuần, để giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân và doanh nghiệp”.
Xuất phát từ nhu cầu thực tế của công nhân, người lao động, sinh viên học sinh và doanh nghiệp trên địa bàn không thể đi làm thủ tục hồ sơ hành chính trong giờ giải quyết hành chính tại địa phương, đồng thời vào mỗi buổi sáng, có rất nhiều trường hợp người dân nộp hồ sơ khá trễ, trong khi số lượng hồ sơ những ngày đầu tuần của phường là quá lớn. Tình trạng này khiến người dân phải đợi qua đầu giờ chiều, gây phiền lòng, lỡ công, lỡ việc của người dân. Tăng thời gian phục vụ người dân từ tám tiếng lên 9,5 tiếng mỗi ngày thứ Hai, Ba. Như vậy, người dân sẽ thêm được nhiều lựa chọn khi có nguyên một khung giờ để đến làm việc và họ muốn đến khi nào cũng được. Đồng thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho công nhân, người lao động trong các công ty, xí nghiệp trên địa bàn yên tâm công tác, lao động.
Lĩnh vực Ủy ban nhân dân phường thực hiện tiếp nhận và xử lý trả kết quả ngoài giờ bao gồm: Sao y, chứng thực, hộ tịch, bảo hiểm, nhà đất, cung cấp trực tiếp thông tin quy hoạch ...Trong hai ngày đầu tuần, phường bố trí 2-3 cán bộ luân phiên ở lại tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Lãnh đạo phường gồm chủ tịch và các phó chủ tịch phân công thay nhau trực để ký giấy tờ và cùng làm việc với cán bộ. Phí và lệ phí cho việc tiếp nhận hồ sơ ngoài giờ vẫn không thay đổi so quy định.
 


“TRAO THƯ CHỨC MỪNG, THƯ CHIA BUỒN CHO CÔNG DÂN KHI ĐĂNG KÝ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TẠI UBND PHƯỜNG”
(Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường trao Giấy đăng ký kết hôn và thư chúc mừng tại Trụ sở UBND phường cho công dân đến đăng ký)
Thứ tư, Mô hình “Thực hiện “Thư chia buồn” đối với trường hợp đăng ký khai tử và “Thư chúc mừng” đối với trường hợp đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn và gửi kèm theo nội dung tuyên truyền về lĩnh vực đăng ký hộ tịch”.
Ngày 10/04/2018, công dân đang sinh sống trên địa bàn phường Trường Thạnh sẽ nhận được thư chúc mừng, thư chia buồn của Chủ tịch UBND phường khi đến Bộ phận một cửa UBND phường làm thủ tục hành chính: đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử. 
Việc triển khai mô hình này nhằm mục đích thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền đối với người dân, đồng thời nâng cao thái độ phục vụ dân của cán bộ cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật. Đằng sau mỗi thư đều có các thông tin tuyên truyền pháp luật như quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc tang đối với thư chia buồn; những điều cần lưu ý Luật trẻ em, quyền của trẻ em đối với thư chúc mừng khai sinh; quy định thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, Luật Hôn nhân và gia đình đối với thư chúc mừng kết hôn. Việc làm của UBND phường Trường Thạnh đã nhận được sự hoan nghênh của người dân trong phường.
 
“HIỆU QUẢ MANG LẠI CỦA CÁC MÔ HÌNH”
- Hiệu quả lớn nhất mà các mô hình đem lại là đã cắt giảm được chi phí, thời gian đi lại cho công dân, nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với chất lượng các dịch vụ hành chính công; tăng sự tương tác giữa chính quyền với nhân dân, xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, gần gũi với tổ chức, công dân.
- Thực hiện các mô hình này, cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ có ý thức và trách nhiệm hơn; làm việc văn minh, khoa học, hiệu quả hơn.
- “Giao trả hồ sơ kết quả miễn phí tại nhà” đã chứng minh được tính hiệu quả, góp phần nâng cao cải cách thủ tục hành chính tại địa phương, mang lại sự hài lòng cho người dân; đồng thời là loại hình hỗ trợ hữu hiệu cho hoạt động dân vận chính quyền tại địa phương và tạo môi trường giao dịch thân thiện, “gần dân” trong thực thi công vụ.
- Dù việc giao trả kết quả hồ sơ tại nhà đòi hỏi cán bộ, nhân viên của phường phải đi lại nhiều, công việc bận rộn hơn nhưng để được người dân hài lòng và tạo niềm tin của người dân đối với chính quyền nhiều hơn, đó là việc cần làm.
Ngoài ra, đối với Mô hình “Thư chia buồn” đối với trường hợp đăng ký khai tử và “Thư chúc mừng” đối với trường hợp đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn và gửi kèm theo nội dung tuyên truyền về lĩnh vực liên quan: Thông qua thư chia buồn, thư chúc mừng muốn gửi đến người dân những thông tin tuyên truyền bổ ích. Người dân cũng chú ý nhiều hơn đối với việc đăng ký hộ tịch, nhất là đăng ký hộ tịch đúng hạn theo quy định. Đối với thư chúc mừng kết hôn, có một số trường hợp các bạn rất trân trọng đối với Thư chúc mừng, cảm thấy vui khi được UBND phường quan tâm, chia sẻ. Các bạn đã đóng khung Thư chúc mừng của UBND phường để treo lên tường rất trang trọng.
Đối với Mô hình: “Rút ngắn thời gian- cải tiến quy trình”- Sau một thời gian thực hiện, UBND phường đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Người dân tỏ thái độ rất hài lòng về kết quả nhận được, rất vui vẻ khi được tiết kiệm thời gian, không phải đi lại nhiều lần.
 
 
 
Nguyễn Văn Phùng
 

Số lượt người xem: 1062    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiền duyên
  • Quê mình thắm tươi
  • Quận 9 rạng rỡ xuân hồng
  • Ngày về quê em
  • Ký ức đồng bưng
  • Em về Quận 9 áo hoàng hôn
  • Đây là quê hương
  • Vùng bưng quê em
  • Bên kia một dòng sông
  • Bài ca Quận 9
Tìm kiếm