SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
1
0
7
4
5
8
2
Tin văn hóa - xã hội 03 Tháng Ba 2017 5:35:00 CH

Hội nghị tổng kết công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ năm 2016

           Ngày 03/3/2017, Ủy  ban nhân dân Quận 9 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phổ cập giáo dục – Xóa mù chữ năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Tham dực có đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Thành phố; đồng chí Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND quận.

Trong những năm qua, công tác PCGD, XMC có chuyển biến tích cực: các mục tiêu PCGD, XMC cơ bản đạt so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp được duy trì vững chắc; tỷ lệ chuyên cần của học sinh đặc biệt là tỷ lệ chuyên cần của học sinh THCS được nâng lên và duy trì ổn định. Chất lượng dạy và học, giáo dục toàn diện đang từng bước được nâng lên góp phần tích cực vào nâng cao trình độ dân trí của địa phương. Năm học 2016, toàn quận có 41 trường Mầm non và 61 nhóm trẻ gia đình; 19 trường Tiểu học; 12 trường Trung học cơ sở; 4 trường Trung học phổ thông. Ngoài ra, hệ Giáo dục thường xuyên có 1 trung tâm, dạy nghề có 1 trường.
 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND quận, phát biểu chỉ đạo

 

 Theo báo cáo tổng kết hội nghị, công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ năm 2016 của Quận 9 đã đạt được một số kết quả cụ thể như sau: Công tác PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 99,97%; công tác phổ cập giáo dục Tiểu học nhiều năm liền huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và tỷ lệ phổ cập giáo dục (PCGD) Tiểu học đúng độ tuổi (11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học) đạt 97,80% và đạt mức độ 3 (theo tiêu chí đánh giá của Nghị định 20 và thông tư 07 của Bộ GD&ĐT) ; công tác PCGD Trung học cơ sở huy động vào lớp 6 luôn đạt 100% và tỷ lệ trẻ từ 15-18 tuổi tốt nghiệp Trung học cơ sở đạt 96,54%  và đạt mức độ 2 theo tiêu chí đánh giá của Nghị định 20 và thông tư 07 của Bộ GD&ĐT; công tác xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ có tỷ lệ người từ 15-60 tuổi biết chữ đạt 99,09%; phường đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3: 10/13 phường đạt 76,92%...
  

 Đồng chí Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND quận,  trao giấy khen cho các tập thể

 

 
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND quận nêu rõ:
Bên cạnh những thuận lợi và thành tựu đạt được trong năm 2016 thì Quận 9 cũng gặp không ít khó khăn, đó là: Hiện nay còn 2 phường chưa có trường trung học cơ sở là phường Hiệp Phú và Phước Long B và tình trạng gia tăng dân số cơ học từ các tỉnh thành về Quận 9 sinh sống, làm việc nên trong phân tuyến tuyển sinh các lớp đầu cấp cũng luôn gặp nhiều khó khăn. Việc vận động các đối tượng còn phải xóa mù chữ ở độ tuổi 35-60 tuổi gặp trở ngại vì họ phải lao động đảm bảo cuộc sống, không có thời gian tham gia các lớp học, một phần vì mặc cảm tâm lý lớn tuổi.
Như vậy, để thực hiện thành công công tác PCGD-XMC trong những năm tiếp theo Quận 9 rất mong luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD-ĐT Thành phố, tạo điều kiện thuận lợi để Quận ủy, UBND Quận 9 và các phường trên địa bàn tích cực, quyết tâm thực hiện thành công các tiêu chí mà Nghị quyết Đảng bộ đề ra hàng năm. Để thực hiện được điều đó thì phải huy động 100% học sinh trong độ tuổi phổ cập giáo dục được đến trường và hạn chế lưu ban bỏ học, nâng cao tỷ lệ duy trì, hiệu suất đào tạo; phòng GD-ĐT cần tích cực tham mưu hơn nữa trong việc phân tuyến phân luồng học sinh; phân bổ, phân nhiệm cán bộ quản lý, giáo viên và công nhân viên đạt hiêu quả tốt góp phần nâng cao tỷ lệ công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ năm sau phải cao hơn năm trước.
Dịp này, Ủy ban nhân dân quận đã khen thưởng cho 25 tập thể và 52 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ năm 2016.
 

                                                                                   Như Tuyết


Số lượt người xem: 852    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiền duyên
  • Quê mình thắm tươi
  • Quận 9 rạng rỡ xuân hồng
  • Ngày về quê em
  • Ký ức đồng bưng
  • Em về Quận 9 áo hoàng hôn
  • Đây là quê hương
  • Vùng bưng quê em
  • Bên kia một dòng sông
  • Bài ca Quận 9
Tìm kiếm