SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
2
9
9
5
9
1
Tin giáo dục 09 Tháng Năm 2018 6:45:00 CH

Những hoạt động có ý nghĩa thiết thực kể từ khi ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

 

Ngày 24/6/1859 ở Solferino - một thành phố miền bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp - Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant  đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.

Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant  đã viết lại những điều này trong một cuốn sách có tên gọi "Ký ức về Solferino". Cuốn sách được hoàn thành vào năm 1862. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách có tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; Vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ. Năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và việc thành lập các Hội quốc gia đầu tiên. Cũng năm đó, dấu hiệu phân biệt - chữ thập đỏ trên nền trắng - để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ bị thương trên chiến trường  đã được thông qua. Một năm sau, năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua có tên gọi “Công ước Geneva”. Tiếp đó, năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thành lập. Ðến nay đã có 191 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới là thành viên của Phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế được thành lập đánh dấu mốc quan trọng sự ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh của Henry Dunant (8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế[1]. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế 8 tháng 5 chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23/11/1946 và là Chủ tịch danh dự đầu tiên. Ngày 05/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam đã gửi Công hàm đến Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ, tuyên bố gia nhập 4 Công ước Giơ-ne-vơ 12/8/1949. Ngày 04/11/1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - tổ chức nhân đạo có mạng lưới rộng nhất trên thế giới.

Trải qua hơn 70 năm hoạt động và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên có uy tín và có những đóng góp tích cực đối với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình thuộc nhiều lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, cứu trợ xã hội, phòng ngừa và ứng phó thảm họa…

Các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn hướng về cộng đồng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong 5 năm gần đây, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã tặng 2 triệu suất quà Tết mỗi năm, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" đã trợ giúp trên nửa triệu địa chỉ nhân đạo, Dự án "Ngân hàng bò" đã trao tặng hơn 21 ngàn con bò giống cho người nghèo. Các chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, vận động hiến máu tình nguyện, xây dựng mô hình cộng đồng an toàn, tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; hướng về biển đảo, trợ giúp ngư dân nghèo vươn khơi bám biển; cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ… là những hoạt động rất thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn sâu sắc, thấm đẫm tình người trong xã hội chúng ta.

            Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế năm 2018 tiếp cận giải quyết thách thức nhân đạo hiện nay. Tập trung vào hành động và tác động do cộng đồng làm chủ, chúng ta sẽ chia sẻ những câu chuyện tích cực về sự thay đổi và hy vọng với lời kêu gọi hành động “Lan tỏa nụ cười”. Thông qua chủ đề của Ngày 8/5 năm nay, các hội quốc gia trên toàn cầu tiếp tục quảng bá một cách rõ hơn, đầy đủ hơn, thuyết phục hơn về các hoạt động phong phú, đa dạng của Phong trào, hướng tới mục tiêu "Vì mọi người, ở mọi nơi", qua đó vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của Phong trào. Mà trên hành trình “Vì mọi người” đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm nhận vai trò là nòng cốt, cầu nối, điều phối … để những tấm lòng hảo tâm đến với những người cần sự trợ giúp.

Với những thành quả đạt được của phong trào Chữ thập đỏ Quận 9, trước hết phải nói đến sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ thành phố, sự lãnh đạo sâu sát của Quận ủy, tạo điều kiện thuận lợi của Ủy ban nhân dân quận, sự phối hợp nhiệt tình của ban ngành, đoàn thể, các đơn vị liên tịch, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng cơ sở. Hội Chữ thập đỏ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và  ghi nhận những thành tích đóng góp của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ xung kích và người tình nguyện, cám ơn những tấm lòng nhân ái của tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội, tôn giáo năm qua đã đồng hành cùng Hội đem lại niềm vui, cuộc sống cho những người kém may mắn trong xã hội.

Cùng với sự trưởng thành và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt nam và Hội Chữ thập Thành phố. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy - UBND, sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể. Năm qua,  Hội Chữ thập đỏ Quận 9 không ngừng phấn đấu vươn lên, tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội, hội viên ở địa bàn dân cư, trong trường học, các cơ quan và doanh nghiệp. Hội chỉ đạo tập trung hướng về cơ sở, từng bước nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác Hội. thực hiện công tác trên cơ sở định hướng của Hội cấp trên, gắn hoạt động Hội với các phong trào “ Chung sức vì nhân đạo”; cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”,; chương trình “ Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam”… Các cấp Hội trong quận đã tích cực tham mưu, phối hợp, liên tịch với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc , các ban ngành, đoàn thể, bệnh viện đóng trên địa bàn quận, nhằm lồng ghép triển khai có hiệu quả 7 nội dung công tác Hội. Tổng trị giá hoạt động nhân đạo vì cộng đồng  năm 2017 là  8 tỷ 856 triệu 473 ngàn đồng đã chăm lo cho 42.346 lượt người..


 

 


Số lượt người xem: 381    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiền duyên
  • Quê mình thắm tươi
  • Quận 9 rạng rỡ xuân hồng
  • Ngày về quê em
  • Ký ức đồng bưng
  • Em về Quận 9 áo hoàng hôn
  • Đây là quê hương
  • Vùng bưng quê em
  • Bên kia một dòng sông
  • Bài ca Quận 9
Tìm kiếm