SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
1
2
4
5
7
4
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 19 Tháng Năm 2011 10:40:00 SA

TRỒNG CÂY NHỚ BÁC

 

Ngày 28-11-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động ngày “Tết trồng cây” với mong muốn: Trong mười năm, đất nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân. Lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Bác đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân cả nước, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt nam. Ngày  “Tết trồng cây” tính đến nay đã gần 52 tuổi...Một vấn đề được Bác Hồ quan tâm đặc biệt là sự nghiệp trồng cây, trồng người: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Riêng về việc trồng cây Bác viết bài thơ kêu gọi nông dân trồng cây:
"Muốn làm nhà cửa tốt
Phải ra sức trồng cây
Chúng ta chuẩn bị từ rày
Dăm năm sau sẽ bắt tay dựng nhà"
 


         Sau đó, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng và đón Tết âm lịch, Bác Hồ chính thức phát động phong trào Tết trồng cây trong cả nước. Phong trào diễn ra trong vòng 1 tháng từ 6/1 đến 6/2/1960. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tết Nguyên Đán Canh Tý 1960 là Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng là Tết mở đầu một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong mỗi dịp vui Tết đón xuân. Chúng ta đã có các phong trào “Tết trồng cây”, “Tết trồng cây vì miền Nam ruột thịt”, “Tết trồng cây đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, rồi đến ngày nay chúng ra có “Tết trồng cây làm theo lời Bác”, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; “ Tết trồng cây mừng Sinh nhật Bác “ là những dấu ấn đậm nét về quyết tâm làm theo lời Bác của nhân dân.
 
 

           
            Trồng cây là biểu hiện cụ thể, thiết thực nhất của tấm lòng yêu thiên nhiên. Sinh thời, ở những nơi Người sống và làm việc, bất kỳ trong hoàn cảnh nào, thời chiến hay thời bình, ở nơi đó đất không bao giờ bị bỏ hoang mà luôn có rau xanh, hoa trái bốn mùa tươi tốt. Chúng ta có không ít những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng rau, chăm sóc nương ngô ở Chiến khu Việt Bắc, Người cuốc đất trồng rau trong vườn Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, Người trồng cây ở nhiều địa phương trên đất nước ta.

 

 
“Mùa xuân là tết trồng cây
Làm cho đất nước cáng ngày càng xuân”
           Kể từ khi phát động phong trào cho đến khi Bác qua đời, phong trào “Tết trồng cây” do Bác phát động làm cho đất nước thêm xanh,  góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi sinh, bảo vệ môi trường. Mỗi năm cứ khi tết đến, xuân về hay ngày sinh nhật Bác thì “ Tết trồng cây” đã trở thành một nết sống đẹp, một truyền thống gắn bó không thể thiếu trong mỗi người dân.
 

         
          Cho dến lúc này có thể khẳng định, lời dạy của Bác Hồ về lợi ích trồng cây và ý nghĩa của tết trồng cây còn vẹn nguyên ý nghĩa . Càng thấm thía lời dạy cũa Người, chúng ta càng ý thức rằng trước những thách thức mới của thiên nhiên, việc trồng cây, gây rừng phải trở thành một chiến lược của đất nước. Việc bảo vệ cây, bảo vệ rừng phải trở thành ý thức trong mỗi người dân. Và đến lúc cần phải tính toán một cách khoa học để từng loại cây, từng loại rừng có thể mang lại hiệu quả cáo nhất, để rừng Việt Nam không chỉ là “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” mà còn thật sự là công cụ xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Có như vậy, tết trồng cây mới thật sự có ý nghĩa đối với người dân Việt Nam.

Số lượt người xem: 12155    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiền duyên
  • Quê mình thắm tươi
  • Quận 9 rạng rỡ xuân hồng
  • Ngày về quê em
  • Ký ức đồng bưng
  • Em về Quận 9 áo hoàng hôn
  • Đây là quê hương
  • Vùng bưng quê em
  • Bên kia một dòng sông
  • Bài ca Quận 9
Tìm kiếm