SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
9
1
9
0
2
4
Tin kinh tế 23 Tháng Tư 2019 12:40:00 CH

Thư ngỏ: việc sử dụng nguồn điện mặt trời

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 35 TÔN ĐỨC THẮNG, PHƯỜNG BẾN NGHÉ, QUẬN 1 TP.HCM

                  THƯ NGỎ

 

 Kính gửi: QUÝ KHÁCH HÀNG

 

 

 

Trước tiên, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã cùng hợp tác với ngành điện để thực hiện tốt chủ trương nhất quán của Nhà nước về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

 

 

 

Từ đầu tháng 3/2019 đến nay, nhiều vùng trên nước ta phải trải qua những đợt nắng nóng gay gắt, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ, theo đó, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt tăng cao. Theo dự báo, tình hình nắng nóng sắp tới sẽ còn tiếp tục và diễn biến phức tạp nên sẽ có thời điểm hệ thống nguồn điện quốc gia phải huy động hết công suất để duy trì việc cung cấp điện.

 

Giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này là tăng cường việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, hiện nay, giải pháp tự cung cấp điện một phần bằng nguồn năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời) đang nhận được nhiều sự quan tâm đang là xu hướng phát triển của thế giới, vì:

 

 

- Đây là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hóa thạch: than đá, dầu mỏ, …;

 

 

 

- Giúp tiết kiệm một phần chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới, ngoài ra còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện đối với các hệ thống điện mặt trời nối lưới;

 

 

 

- Không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp;

 

 

 

- Thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.

 

 Theo số liệu thống kê, Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh. Số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày và liên tục trong suốt cả năm. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của TP.HCM là khá cao, đạt 1.581 kWh/m2/năm, tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày nên tiềm năng phát triển và khai thác năng lượng mặt trời để phát điện là rất lớn.

 

 

Hiện nay, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện, ban hành theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg. Với giá điện mặt trời là 9,35 UScents/kWh, việc ký hợp đồng và thanh toán tiền điện được các Công ty Điện lực của EVNHCMC triển khai từ 25/4/2019 (ngày Thông tư 05/2019/TT-BCT có hiệu lực). Theo đó, Quý khách hàng có thể liên hệ với các nhà cung cấp lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để tìm hiểu và lắp đặt phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình.

 

 EVNHCMC rất mong nhận được sự quan tâm, hợp tác của Quý khách hàng trong việc sử dụng nguồn điện mặt trời, nhằm tiết kiệm chi phí sử dụng điện cho gia đình và góp phần chung tay thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tái tạo bền vững của Chính phủ.

 Trân trọng kính chào./.

  

 

                                                                                                        TỔNG GIÁM ĐỐC

 

 

 

 

 

                                                                                                                        

 

 

                                                                                                                           (Đã ký)

 

 

                                                                                                            Phạm Quốc Bảo

 

 


 

 

 

 

 

 

CÁC THÔNG TIN VỀ MUA BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI

 

 

1. Khái niệm: Dự án điện mặt trời trên mái nhà (viết tắt là ĐMTMN): là dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư (sau đây gọi là chủ đầu tư) có đấu nối và bán điện lên lưới điện của EVN; các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước... không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng không thuộc phạm vi hướng dẫn của Thông tư 05/2019/TT-BCT.

 

 

 

2. Cơ chế mua bán điện: Các dự án ĐMTMN được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.

 

 

 

3. Giá mua điện: Đối với các hợp đồng mua bán điện mặt trời có ngày vận hành thương mại trước 01/7/2019, giá mua điện của các dự án ĐMTMN là 9,35 Uscents/kWh được quy định tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg. Thời hạn của hợp đồng là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Theo đó, EVN hướng dẫn giá mua điện được tính bằng Việt Nam đồng cụ thể như sau:

 

 

 

Ngày vận hành thương mại của dự án

 

 

 

Giá mua điện (chưa thuế GTGT) (UScents/kWh)

 

 

 

Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ (đồng/USD)

 

 

 

Giá mua điện (chưa thuế GTGT) (đồng/kWh)

 

 

 

Trước ngày 01/01/2018

 

 

 

9,35

 

 

 

22.316

 

 

 

2.086

 

 

 

Từ ngày 01/01/2018 đến 31/12/2018

 

 

 

9,35

 

 

 

22.425

 

 

 

2.096

 

 

 

Từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019

 

 

 

9,35

 

 

 

22.825

 

 

 

2.134

 

 

 

Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo

 

 

 

9,35

 

 

 

Giá mua điện được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng, EVN sẽ có hướng dẫn về tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ để áp dụng tính toán

 

 

 

 

 

5. Thanh toán tiền điện

 

 

 

- Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng (không làm tròn số).

 

 

 

- Hình thức thanh toán: chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

 

 

 

- Giá trị thanh toán:

 

 

 

+ Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn: Hàng tháng, Công ty Điện lực nhận hóa đơn và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.

 

 

 

+ Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: Hàng tháng, Công ty Điện lực thực hiện lập bảng kê để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

 

 

 

 

 

6. Trình tự, thủ tục đấu nối và mua điện

 

 

 

Sau khi lắp đặt hệ thống ĐMTMN, chủ đầu tư có nhu cầu hoà lưới điện quốc gia, bán phần điện dư cho ngành điện, chỉ cần liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHCMC qua đầu số 1900545454 để được hỗ trợ kiểm tra điều kiện hoà lưới, lắp điện kế 02 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.

 

 

 

 


Số lượt người xem: 96    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiền duyên
  • Quê mình thắm tươi
  • Quận 9 rạng rỡ xuân hồng
  • Ngày về quê em
  • Ký ức đồng bưng
  • Em về Quận 9 áo hoàng hôn
  • Đây là quê hương
  • Vùng bưng quê em
  • Bên kia một dòng sông
  • Bài ca Quận 9
Tìm kiếm