SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
2
9
9
6
5
7
Tin tức sự kiện 01 Tháng Giêng 2012 9:50:00 SA

DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CHÙA PHƯỚC TƯỜNG

 

Chùa Phước Tường được xây dựng vào giữa thế kỷ 18. Chùa đã qua 10 đời trụ trì, Hòa thượng Linh Quang Phật Chiếu là người sáng lập ngôi chùa. Đất để xây dựng chùa do ông Lãnh binh Lê Văn Nhạn cúng. Chùa được trùng tu lần đầu tiên vào năm 1834 do Hòa thượng Diệu Minh thực hiện. Lần trùng tu thứ 2 vào năm 1956 và lần thứ 3 vào năm 1989 đều do hòa thượng Bửu Ngọc thực hiện.

 

Chùa được tọa lạc trên khu đất cao, rộng 5 ha, do sự lấn chiếm nay chỉ còn 2,5 ha. Quanh chùa cây cối mọc tự nhiên, có những cây sao, cây dầu cao tới 10m, tầng dưới là những bụi cây dại, cuối cùng là thảm cỏ xanh. Bên cạnh có những ngôi mộ cổ xây dựng bằng đá ong. Bên trái chùa có khu Bửu tháp của các vị tổ và khu nghĩa trang của Phật tử. Cảnh quan bên ngoài hòa hợp với kiến trúc của ngôi chùa tạo vẻ đẹp vừa nên thơ vừa cổ kính. Chùa có mặt bằng kiến trúc hình chữ L ngược, đó là kiểu mặt bằng rất quen thuộc của các công trình kiến trúc tôn giáo ở Thành phố Hồ Chí Minh thế kỷ XVIII-XIX.

 

Trục chính của công trình gồm có tiền điện, chính điện, tổ đường, giảng đường, sân thiên tỉnh, tăng đường. Trục phụ gồm có Đông lang (Phía bên trái của trục chính).

 

Tiền điện có bố trí tượng Hộ Pháp và Kim Cang. Tại đây được trang trí 3 bao lam. Ở giữa là bao lam chạm theo đề tài Phượng Liên. Cả 3 bao lam này đều được làm vào năm Nhâm Tuất(1922). Tác phẩm điêu khắc đẹp nhất và có giá trị lịch sử và bức hoàng treo ở tiền điện đề chữ “ Phước Tường tự” có niên đại 1834 (Giáp Ngọ đời Minh Mạng). Bức hoành được chạm theo đề tài Lưỡng Long Triều Nguyệt, hình khối ken khít, tạo dáng khỏe khoắn, nét chạm tinh xảo.

 

 

 

 

 

 

 

Chánh điện tập trung cao nhất sự trang trí và thờ cúng trong chùa. Phần lớn tượng Phật được thờ tại chánh điện .Bộ tượng của chùa Phước Tượng khá đầy đủ: ở đây ta thấy có các bộ tượng gỗ cổ như bộ Thập Điện Diêm Vương và Phán Quan, bộ Tam Tôn, bộ Ngọc Hoàng –Nam Tào- Bắc Đẩu, tượng Quan Âm Bồ Tát, Thích Ca Sơ Sinh, Đại Thế Chí Bồ Tát. Chánh điện có 3 bao lam chính giữa là bao lam lớn nhất và đẹp nhất trong chùa được chạm theo đề tài tứ linh: Long – Lân- Qui- Phụng, đường nét mềm mại, sinh động, được sơn son thếp vàng. Hàng cột trước chánh điện có câu đối hình Lòng máng, chạm theo đề tài “ Long Giáng”: thân rồng vàng uốn lượn mềm mại suốt dọc câu đối, chữ viết đen nổi bật trên thân rồng vàng, nền câu đối sơn son.

 

Tổ đường và chánh điện được ngăn cách bởi tấm vách gỗ có chạm thủng hoa văn phía trên. Tổ đường có bàn thờ Tổ, thờ tượng Tổ Sư Đạt Ma và các bài vị của những vị sư đã trụ trì tại chùa.

 

Giảng đường là nơi học tập của các thầy chùa trong mùa Khai Hạ, còn là nơi tiếp khách. Cuối giảng đường có bàn thờ 9 bà mẹ Thai Sanh, dân gian thường gọi là “ Mẹ sinh mẹ độ”,đây là bộ tượng gỗ. Ở giảng đường  còn có hai đôi “Long giáng”cổ, bằng gỗ. Cách chạm ở hai cặp liễn này không thấy lặp lại ở các ngôi chùa khác trong Thành phố này.

 

Sân Thiên tỉnh (Thiên tỉnh có nghĩa là giếng trời) có tác dụng để hứng nước mưa và hứng nắng gió cho sự thông thoáng bên trong chùa. Trai đường là nơi các tu sĩ nghỉ ngơi. Giữa trai đường có tượng Giám trai (tượng cổ) và tượng Quan Âm Tống Từ. Đông lang: được dùng làm nhà kho và bếp.

 

Ngoài việc thờ cúng theo quan niệm của Phật giáo, chùa còn thờ Quan Đế, Phước Lộc Thọ, 98 bà mẹ Thai Sinh do ảnh hưởng tín ngưỡng của người Hoa. Chùa Phước Tường đã tồn tại trên dưới 200 năm. Chùa chứa đựng tư liệu về lịch sử Phật giáo, về quá trình có mặt của cư dân Việt Nam trên vùng đất này, về sự giao lưu tôn giáo- tín ngưỡng Hoa-Việt. Chùa có cảnh quan thiên nhiên hài hòa xinh đẹp. Chùa còn giữ được cấu trúc cơ bản của ngôi chùa Miền Nam thế kỷ XVIII, cùng với 53 bức tượng cổ và 13 bức hoành phi, câu đối đang được bảo tồn tại chùa.

 

Chùa Phước Tường là ngôi chùa có giá trị về lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật. Vì vậy, chùa đã được Bộ Văn Hóa ký quyết định số 43-VH-QĐ ngày 07/01/1993 công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật.

            


Số lượt người xem: 6514    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiền duyên
  • Quê mình thắm tươi
  • Quận 9 rạng rỡ xuân hồng
  • Ngày về quê em
  • Ký ức đồng bưng
  • Em về Quận 9 áo hoàng hôn
  • Đây là quê hương
  • Vùng bưng quê em
  • Bên kia một dòng sông
  • Bài ca Quận 9
Tìm kiếm